Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

By | February 21, 2024

Mỗi hồ sơ xin việc chỉ có 3 giây đầu tiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đặc biệt với nhà tuyển dụng là người Nhật, một CV viết theo Rirekisho sẽ giúp bạn có cơ hội lọt vào “tầm ngắm” của họ.

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

Đọc những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc sau sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng điền không đúng thông tin hoặc sai những mục không-hề-nghĩ-đến.

1.Ngày gửi hồ sơ xin việc

Ngày được ghi trên cv xin việc là ngày được viết theo hệ thống lịch của Nhật Bản. Sử dụng bảng chuyển đổi để chuyển năm hiện tại thành năm tương đương theo lịch Nhật.

Sử dụng trang web chuyển đổi lịch tại đây.

Ví dụ:平成 20 年8月 4日,hoặc August 4, 2008.

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho
Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

Chú ý: Nếu bạn viết CV đã lâu so với ngày nộp CV thì hãy cập nhật ngày tháng gần với ngày nộp. không được để ngày quá cũ.

Chẳng hạn bạn viết CV từ tháng 3 năm 2016, mà tháng 1 năm 2017 bạn mới gửi CV đến nhà tuyển dụng thì hãy chỉnh lại thời gian nhé. Đừng để bị mất điểm vì những điều này.

2. Tên ứng viên

Tên (氏名)của bạn nên được viết theo Họ + tên, không cần phải đổi lại thành Tên + Họ.

Tiếng Nhật có hai bộ ngôn ngữ khác nhau là Hiragana và Katakana. Mỗi bộ sẽ có một cách viết tên khác nhau, tùy theo bạn thích cách viết nào để lựa chọn nhé.

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

Ví dụ: Michael Johnson khi chuyển sang Hiragana sẽ thành ,ポいけるじょんそん.nhưng Katahana lại làマイケル・ジョンソン.

3. Con dấu

Là nơi mà bạn sẽ đóng dấu hoặc dán ảnh scan dấu cá nhân của bạn vào hồ sơ. Nếu không bạn có thể bỏ trống mục này. Tuy nhiên, ở Nhật những con dấu cá nhân thường chuyên nghiệp hơn là chữ ký viết tay.Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

4. Ảnh cá nhân

Ảnh cá nhân như một điều kiện chuẩn trong Rirekisho ở Nhật.

Bức ảnh nên được chụp cẩn thận, giống như là bạn chụp ảnh thẻ ở Việt Nam. Quần áo chỉnh tề, nghiêm túc. Đầu tóc gọn gàng, nhìn thẳng. Khi chụp ảnh, bạn hãy thể hiện được sự tươi tắn trên nét mặt, nhưng không phải là cười toe toét nhé. Họ sẽ nghĩ bạn không nghiêm túc.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chụp với dáng vẻ mặt buồn buồn, gây cảm giác như đang thiếu sức sống. Nhớ là hài hòa sao cho thể hiện được sự tươi tắn, sự nhiệt huyết nhưng cũng đủ chín chắn và nghiêm túc.

Đặc biệt, bạn không-được-phép dán ảnh chụp selfie vào hồ sơ xin việc cá nhân của mình. Đảm bảo rằng nếu dùng ảnh selfie bạn sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe.

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

 • Kích thước ảnh:

+ Cao: 36 – 40mm

+ Rộng: 24 – 30mm

5. Ngày, tháng, năm sinh, tuổi tác và giới tính

〇 phân 1 chô viêt ngày tháng viêt hồ sơ xin việc, bạn để thời gian theo lịch nào (lịch truyên thống của Nhật Bản hoặc lịch của phương Tây) thì mục này cũng để thống nhất như vậy.

Ví dụ:昭和56 8月 3 日,hoặc August 3,1981.

Tuổi:満 35 歳.

Giới tính bạn có hai lựa chọn: 男・Nam và 女・nữ. Khoanh tròn ở giới tính của bạn.Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

6. Địa chỉ

Địa chỉ gồm 2 phần.

Địa chỉ hiện tại: ghi rõ cả mã bưu điện và phần phiên âm

Địa chỉ khác: ví dụ bạn sắp chuyển đi nơi khác, muốn được liên lạc qua địa chỉ khác có thể ghi “Từ ngày 10/1, ….

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

7. Số điện thoại hiện tại

Điền số điện thoại hiện tại của bạn (số điện thoại bàn hoặc di động). Thêm dấu “+” trước mã vùng nước bạn và số điện thoại của bạn nhé! Ví dụ: +84…

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

8. Thông tin liên lạc

Nếu bạn có người quen (người thân, bạn bè hay luật sư) sống Nhật để công ty liên lạc, thì có thể để lại thông tin đó ở mục này.

Nếu không bạn có thể để trổng.

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

9. Số điện thoại liên lạc

Nếu giống như ở mục 7 thì không cần viết lại nữa. Nếu ở mục 7 là số điện thoại nhà, thì bạn có thể điền số di động của bạn ở mục 9 trong trường hợp bạn không thường xuyên ở nhà.

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

10. Học tập

Các bạn hãy nhớ là phần học tập và phần công việc phải viết tách riêng ra, không gộp 2 phần này vào.

Quá trình học tập và làm việc đều viết theo dạng từ xưa đến nay theo thời gian tiến dần.

Chú ý

 • Viết theo cặp thời gian 入学 và 卒業(hoặc 卒業見込み)
 • Không ghi mỗi ngày 入学 hoặc 卒業 vì người đọc sẽ không nắm đc là bạn đã hoàn thành chưa, hay giữa các giai đoạn có khoảng trống gì không.
 • Không dùng cả cụm câu:〇〇大学で勉強しました、〇〇学校に入学しました、 卒業しました

Cả câu dài như vậy chỉ dùng trong đoạn văn, không dùng trong hồ sơ xin việc 履歴書.

 • Trong hồ sơ xin việc 履歴書 chỉ dùng các chữ Hán:入学、編入、卒業、終了 ,…
 • Khi nộp hồ sơ xin việc bạn chỉ cần viết quá trình học tập của mình từ cấp 3 trở lên.

Không cần thiết phải ghi học cấp 1,cấp 2.

Nếu bạn viết thời gian theo lịch Nhật Bản ở phần đầu thì ở những phần sau cũng viết thống nhất theo lịch Nhật Bản. Tương tự đối với lịch phương Tây.

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

Lưu ý ghi tên quốc gia (国),trường đại học (大学),ngành học (学部)và môn học (留学).

Nếu bạn có bằng cấp, chứng chỉ, hoặc những nghiên cứu, khóa luận riêng có liên quan đến công việc có thể ghi tất vào mục này nhé! Nó cũng là một lợi thế lớn để nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn hơn so với những ứng viên khác.

Một số từ chuyên ngành để các bạn đỡ mất công tìm kiếm:

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

11. Công việc Rirekisho

Nhà tuyển dụng người Nhật đề cao ứng viên của họ sẽ làm việc lâu dài cho một công ty. Bởi theo họ, như vậy thể hiện được sự trung thành. Morning Japan đã đề cập tới trong văn hóa làm việc của người Nhật những bài trước.

Mục này bạn cũng ghi các công việc mình đã từng làm vào. Chú ý là Công việc và Học tập là hai mục tách riêng biệt nhau nhé bạn. Không được gộp chung.

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

Một số cụm từ cho lý do thôi việc:

 • 退職:sa thải
 • リストラ,解雇:bạn thuộc diện tinh giảm biên chế do công ty tái tổ chức hay giảm thiểu nhân sự.
 • 一身上の都合により退社xin nghỉ việc vì lí do cá nhân.
 • 現在に至る’’-cho tới thời điểm hiện tại.

Sau khi hoàn thành phần công việc và học tập, hãy cách ra 3 dòng và kết thúc bằng cụm từ “以上

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc Rirekisho

12. Bằng lái và chứng chỉ

Sở hữu bằng lái xe khi đi xin việc ở Nhật được coi là một yêu cầu và một lợi thế hơn so với những ứng viên khác.

Bạn có thể sử dụng bằng lái quôc gia của bạn hoặc bằng lái quôc tế và có thể chuyển đôi nó sang bằng lái của Nhật Bản.

Tôt nhất bạn nên chuyển qua bằng lái của Nhật cho thuận tiện.

13. PR bản thân và lí do xin việc

Đây là một phần vô cùng quan trọng và chủ chôt để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cách viết phần này thì không phải ai cũng biết cách viết ấn tượng.

 1. GIỚI THIỆU BẢN THÂN

3 BƯỚC VIẾT GIỚI THIỆU BẢN THÂN

Bước 1:Xác định yêu cầu

Trước khi viết Giới thiệu bản thân, cần xác định được doanh nghiệp yêu cầu những kỹ năng, tố chất gì ở ứng viên cho vị trí công việc ứng tuyển. Tìm hiểu công ty cũng là một trong những việc cần thiết nếu bạn được tham gia phỏng vấn.

Chẳng hạn như:

 • 「前向きな人」-「常に目標を達成する能力、意欲がある人」

Doanh nghiệp tìm kiếm người 「前向きな人ノ tức là họ mong mu6n người ứng tuyen là người có suy nghĩ tích cực, có mong muấn và luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu.

 • 「事業を引つ張っていける人」ー「メンバーを巻き込むリーダーシップ、企画カ がある人」

Hay「事業を引つ張る人」là những người mang tố chất lã^nh đạo, kết nối được những thành viên trong nhóm và khả năng lập kế hoạch và quản lý.

Bước 2: Hiểu rõ bản thân

Liêt kê những công việc đã làm, những kinh nghiệm mà bạn đạt được từ trước đến nay, từ đó chỉ ra những thành quả, kỹ năng thu được. Thực hiện bước này giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về năng lực bản thân và sẽ không cần phải lăp lại một lần nữa khi gửi đơn ở những công ty khác.

Ví dụ:

 • 大きなプロジェクトを任されたー企画実施カ、メンバーをまとめるマネジメン トカがついた

Đã từng nhận trách nhiệm một dự án lớn nên đã có khả năng lập kế hoạch, quản lý các thành vien trong nhóm.

 • 目標を超える高い実績を出して表彰されたー目標に対するコミット力と貪欲な 姿勢、仕事遂行力の高さの証明

Từng được khen thưởng vì đạt hiệu quả vượt qua mục tiêu công việc, có chứng nhận về khả năng làm việc tốt, năng suất và có hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể liệt kê、thêm những điểm yếu, sở thích của mình.“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” càng hiểu rõ về bản thân và công ty bạn càng có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Những điểm này có thể viết hoặc không viết vào CV nhưng đều sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia phỏng vấn vì doanh nghiệp sẽ có xu hướng hỏi về điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên.

Đối với sở thích, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá nhiều mà sẽ chỉ dựa vào đó để định hình phần nào tính cách, cách suy nghĩ của ứng viên. Nếu ứng viên có sở thích nghe nhạc đặc biệt là nhạc rap/ hiphop, họ sẽ được đánh giá là những người thoải mái, dễ hoà đồng, bỏ qua những tư tưởng cổ hủ, thích thay đổi. Hay dòng nhạc cổ điển/ folk/ opera thường là những người trầm tĩnh, có trách nhiệm và kiên nhẫn. Ngoài ra còn rất nhiều những sở thích như đọc sách, hoạt động thể thao,… đều thể hiện những khung tính cách khác nhau

Còn điểm yêu, nêu bạn nói thăng ra nhược điểm của mình là gì sẽ là điểm trừ trong măt nhà tuyển dụng. Vì thê hãy thử cách nói khác xem sao, thay vì nói “Tính khí dễ bực, hay để ý tiểu tiêt” thì hãy nói là “Hay để ý chi tiêt những thứ nhỏ nhặt xung quanh”, đi kèm với đó là phương pháp khăc phục. Điều này sẽ khiên nhà tuyển dụng không nghĩ đấy hăn là điểm yêu mà chỉ là một phần trong tính cách của bạn.

Bước 3: Nắm bắt cơ hội

Đối chiêu giữa những kỹ năng, điểm mạnh đã liệt kê ở bước trên với yêu cầu của doanh nghiệp, loại bỏ đi những điểm không cần thiêt. Từ đó bạn sẽ xác định được những khía cạnh có lợi cho việc tuyển chọn và đi sâu vào nó trong Giới thiệu bản thân. Tương tự đối với sở thích, điểm yêu…

cầu khác nhau nên bạn cần điều chỉnh linh hoạt các

Với mỗi vị trí ứng tuyển lại có những yêu yêu tố sao cho phù hợp với từng công việc.

NHỮNG LƯU Ý KHI VIẾT GIỚI THIỆU BẢN THÂN

Trình bày ngắn gọn những điểm bạn muốn đề cập đên giúp nhà tuyển dụng dễ dàng năm băt ý chính sau đó mới đi sau vào từng điểm một.

Tránh trường hợp nói lan man sẽ khiên nhà tuyển dụng gặp răc rối trong việc đọc và năm băt thông tin, bất lợi của nhà tuyển dụng cũng sẽ gây ra bất lợi cho chính bản thân mình.

Sáng tạo từ ngữ của riêng mình. Với những dòng thông tin ngăn hãy sử dụng từ ngữ sao cho sáng tạo mà vẫn súc tích, ngăn gọn.

Nhà tuyển dụng phải đọc hàng trăm hàng nghìn CV mỗi ngày, sẽ rất nhàm chán nêu CV của bạn cũng giống như những người khác.

Việc sáng tạo từ ngữ của mình cũng là một trong những cách tạo sự thu hút nhỏ đối với nhà tuyển dụng

Ví dụ:

「ひとつのことにこだわらずに、いろいろな角度で物事を考え、見て、行動できること です。そのときの状況を踏まえて行動できるからこそうまくいきます。」

Tôi không chỉ để ý đến một vấn đề mà thường xuyên suy nghi quan sát sự việc theo nhiều góc độ khác nhau. Tùy theo tình huống khi đó mà tôi có thể làm việc một cách hiệu quả nhất có thể.

Đưa ra dẫn chứng chi tiết cho những gì bạn viết. Sẽ không ai tin bạn nếu không có chứng cứ và điều tốt nhất làm chứng cho bạn là những kinh nghiệm đã trải qua.

Với một đoạn PR, bạn có thể nêu lên kỹ năng, điểm mạnh của mình, sau đó kể về tình huống, khó khăn đã gặp phải, mô tả chi tiết cách giải quyết của bạn trong trường hợp đó, và kết quả thu được. Tất cả đều giúp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ về bạn hơn.

Ví dụ 1 đoạn PR:

私は•「状況を嘆くよりも、どうすれば良いかを考える」人間です。その力を発揮して、 アルバイトをしていた居酒屋の売上を30%以上伸ばした経験があります。

アルバイトをしていた居酒屋の売上が、出現した競合店に顧客を奪われたため、激減( 30%以上減)していました。所属する組織に少しでも貢献したいと考え、どうすれば売 上を戻せるかを考えました。

そこで、競合店のメニュー ・価格・内装・顧客層・顧客へのアンケート結果をもとに、 Win-back戦略を考えました。具体的には、

 • 競合店に奪われている女性客を取り戻すための「女子会」コースの新設
 • 競合店が力を入れていないデザート・スイーツメニューの充実
 • web経由の新規顧客をi曽やすためのSEO戦略の実行

を店長に提案し、実行。結果、3ヶ月後には客足が戻り、以前の売上を達成することが できました。問題点と向き合い、解決策を考え抜くことで、状況を改善できると学びま した。

T ôi là người có tính cách thay vì ngồi than thở thì có xu hướng nghĩ ra cách giải quyết vấn đề tốt hơn. Kỹ năng này được phát huy khi làm th3m ở một quán rượu và đã giúp cho doanh thu của quán tăng lên hơn 30%.

Trong quá trình tôi làm thêm, đối thủ cạnh tranh đã xuất hiện và giành mất một phan khách hàng của chúng tôi, lợi nhuận bị giảm nhanh chóng Trong tình huống đó tôi đã sり nghĩ làm thế nào để đóng góp cho quán cũng như làm thế nào để doanh thu quay trở lại.

Sau đó, theo kết quả bảng điều tra khách hàng về thực đơn, nội thất, giá cả, phdn khúc khách hàng của quán đối thủ, tôi đã nghĩ đến chiến lược Win-back. Cụ thể như sau:

 • Để giành lại khách hàng nữ giới, bổ sung một nhóm đồ ăn「女子会」
 • Bổ sung đầy đủ những món tráng miệng, đồ ngọt mà quán đối thủ không có
 • Thực hiện SEO để tăng lượng khách hàng mới thông qua web

Sau khi đề xuất với ông chủ và thực hiện. Kết quả là sau 3 tháng, khách hàng đã quay trở lại, đạt được doanh thu còn cao hơn trước. Tôi đã học được rằng nếu hướng đến vấn đề, s^^ ngh kế sách sẽ giải quyết được tình huống

 1. LÝ DO ỨNG TUYỂN

3 NỘI DUNG KHÔNG THỂ THIẾU TRONG PHẦN LÝ DO ỨNG TUYỂN

Thứ nhất: Kỹ năng bản thân và lý do ứng tuyển

Trong phần này bạn cần giới thiệu ngắn gọn những kỹ năng của mình có liên quan đến công việc ứng tuyển. Tiếp theo mới nói ra lý do ứng tuyển, đó là những việc bạn muốn làm, mục tiêu muốn đạt được nếu trúng tuyển vào công ty. Những mục tiêu, công việc bạn đề ra sẽ cho nhà tuyển dụng thấy lòng nhiệt huyết của bạn đối với công việc.

Ví dụ:

 • 私は大学での講義や実習でプログラミングを学び、プログラミングには自信があ リます。アルバイト先で、プログラミングを活かして簡単なマクロを組んだ所、 従業員からとても感謝され、ITシステムの持つ課題解決の可能性を感じ、IS業界 に興味を持ちました。

Trong quãng thời gian học đại học, tôi đã đuợc đào tạo và thự hành về lập trình máy tính, vì thế tôi tự tin vào kỹ năng lập trình của mình. Ở công việc làm them trước, tôi đã vận dụng khả năng của mình xây dưng một hàm lệnh đơn giản, và đã nhận được sự cảm ơn từ các nhân viên ở đây. Từ đó, tôi thấy rằng mình có khả năng trong việc giải quyết vấn đề của hệ thống Công nghệ thông tin, và đặc biệt có hứng thú về ngành Hệ thông thông tin quản lý.

Thứ 2: Lý do lựa chọn công ty

Sau khi nói về những việc muốn làm, tiếp theo cần nói được tại sao bạn lựa chọn công ty này để ứng tuyển. Vì ngành nghề, sản phẩm tốt, văn hóa công ty,… hay vì lý do nào, nó đều cần phù hợp được với mục tiêu bạn đã đặt ra.

Đây là phần để bạn thể hiện sự hiểu biết của mình về công ty đã ứng tuyển. Những điều đó cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự đã tìm hiểu và muốn trở thành nhân viên của công ty.

Ví dụ như bạn nêu được thế mạnh của công ty, phân tích nó và điều đó giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào.

Ví dụ:

 • IS業界の中でも、貴社は、日立グループの情報通信における中核として、大規模 ERPやCRMの開発に強いプレゼンスがあります。貴社でならITシステムを通し て社会の課題を解決したい、という私の想いを実現できると感じ、貴社を強く志 望しております。

Trong ngành Hệ thống thông tin hiện nay, quý công ty với tư cách là cốt lỗi truyền thông thông của tập đoàn Hitachi, có một vị trí lớn trong việc phát trien hệ thống quy mô lớn ERP và CRM. Nếu làm việc ở quý công ty, thông qua hệ thống công nghệ thông tin, có thể hiện thực hóa được những suy nghĩ của tôi trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, nên tôi có mong muốn mãnh liệt được gia nhập quý công ty.

Thứ 3: Những dự định trong tương lai

Sau khi đã nói về lý do ứng tuyển vào công ty, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rõ hơn lòng nhiệt huyết đối với công việc, sự mong muốn, khát khao được gia nhập công ty bằng những dự định, nguyện vọng cống hiến, những điều muốn học được trong tương lai.

Ví dụ:

 • 仮に入社できた際、海外営業として、留学時代に培った語学力を活かし、貴社製 品の世界展開に貢献していきたいと考えております。

Nếu được gia nhập vào quý công ty, tôi mu6n phụ t^ách mdng kinh doanh với các đối tác nước ngoài, tận dụng khả năng ngoại ngữ của minh trong quãng thờ gian du học, góp phần đưa những sản phẩm của công ty ra khắp thế giới.

CÁC LƯU Ý KHI VIẾT LÝ DO ỨNG TUYỂN

Sử dụng kính ngữ

Khi viết CV Rirekisho, bạn cần sử dụng kính ngữ hay khiêm nhường ngữ một cách cẩn thận và chính xác.

Ví dụ:

Đối với công ty ứng tuyển, khi viết hãy sử dụng「貴社」để thể hiện sự kính trọng.

(「御社」là cách sử dụng khi nói chuyện, xưng hô, phỏng vấn)

Tránh viết những nội dung tiêu cực

Nếu đề cập đến lý do lý do nghỉ việc ở công ty cũ, tránh việc chê bai công ty trước vì như thế sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn.

Tự tin về bản thân là điều tốt khi ứng tuyển, nhưng đối với một đất nước đề cao sự khiêm tốn như Nhật Bản, bạn không nên thể hiện sự tự tin quá mức về bản thân mà hãy thể hiện sự tích cực, tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi.

Lỗi nội dung chung chung

Đây là lỗi khá dễ mắc phải khi bạn gửi CV ở nhiều công ty và viết phần này như có mẫu chung sử dụng cho tất cả các công ty. Nhà tuyển dụng sẽ không thấy được điểm khác biệt hay lý do rõ ràng mà bạn muốn xin vào công ty.

Ví dụ:

 • ベトナムと日本と架け橋になりたいからです。”

n Tôi muốn trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản

 • にほんでべんきょうしことを生かせるしごとをしたいからです。

n Tôi muốn phát huy được những gi đã học ở Nhật Bản.

VÍ DỤ LÝ DO ỨNG TUYỂN

Ví dụ chưa tốt

大学卒業後、IT企業で4年間一般事務として、社員のサポートや電話応対、パソコンを 使った売上集計や資料作成を行ってきました。人の役に立つことが好きな性格のため 、依頼された業務は確実にこなそうとします。今回、培ってきた事務スキルを活かし、 自動車業界に挑戦したく、貴社を志望致しました。社員の方々の力になることで、貴 社の理念の実現に貢献できるよう、尽力して参ります。

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã làm việc ở một công ty IT trong 4 năm, làm công việc giúp đỡ mọi người, trả lời điện thoại, tổng hợp số liệu, chuẩn bị tài liệu. Với tính cách thích giúp đỡ mọi người, tôi làm cả những việc được người khác nhờ vả. Hiện tại, để bồi dưỡng thêm k^ năng, và muốn thách thức với ngành công nghiệp ô tô, tôi đã ứng tuyển vào quý công ty. Để bắt kịp vớ năng lực của nhân viên công ty, và hiện thực hóa được triết lý của công ty, tôi sẽ cống hiến hết sức mình.

Ở ví dụ này, nhìn qua thì có vẻ đầy đủ nhưng người viết đã mắc lỗi viết nội dung chung chung, không chi tiết, không để lại ấn tượng gì cho nhà tuyển dụng

 • Trong 4 năm, bạn đã thành thạo được kỹ năng gì?
 • Những công việc, vấn đề gặp phải, bạn đã thực hiện như thế nào?
 • Nếu muốn thử thách với ngành công nghiệp ô tô thì tại sao lại phải là công ty này?
 • Những thông tin của chỉ riêng công ty cần viết rõ ràng để không tạo cảm giác như gửi chung một mẫu cho nhiều công ty?

Dưới đây là một ví dụ của phần Lý do ứng tuyển đã được sửa hoàn chỉnh hơn.

Ví dụ tốt

私は大学卒業後、IT企業で4年間一般事務として、社員のサポートや電話応対、売上集 計(Excelを使用)、資料作成(Powerpointを使用)(1)等を行ってきました。人の役 に立つことが好きで、依頼された業務以外にも、社員の気持ちに先回りをし、オフィス 環境の向上や業務フローの改善などを提案・実践-(2)してきましたが、より幅広い業 務に挑戦したく、貴社を志望いたしました。私は学生時代からずっと貴社の車のファン でした(3)ので、貴社の「未来をカタチにする」という理念の実現(4)に自分も貢献 できるよう、力を尽くしたいと考えております。

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã làm việc cho một công ty IT trong vòng 4 năm như một nhân viên văn phòng thông thường, hỗ trợ các công việc của công ty, trả lời điện thoại khách hàng, tổng hợp sổ sách (sử dụng Excel),chuẩn bị tài liệu (sử dụng Powerpoint),… Tôi thích giúp đỡ người khác, kể cả khi người khác nhờ vả việc nằm ngoài công việc và khả năng của tôi. Tôi đã làm những việc như dự đoán tâm trạng của nhân viên, từ đó đề xuất thực hiện nâng cao môi trường làm việc hoặc cải thiện quy trình làm việc, nhưng tôi muốn thử thách với nhiều nghề nghiệp hơn nên đã ứng tuyển vào quý công ty. Trong suốt quãng thời gian đại học tôi đã luôn hâm mộ sản phẩm xe ô tô của công ty, và để có thể thực hiện được triết lý 「未来をカタチにす る」(Định hình tương lai) của quý công ty, tôi sẵn sàng cống hiến hết sức mình.

 • Nếu đề cập đến kỹ năng chẳng hạn như kỹ năng máy tính, hãy ghi thêm tên phần mềm sử dụng: Excel, Powerpoint,…
 • Tùy thuộc vào từng loại công việc, mặc dù là thực hiện công việc được nhờ vả, nhưng hãy thể hiện ra rằng bạn một phần chủ động làm và đã thực hiện những công việc đó như thế nào. Ngoài ra, quá trình làm việc của bạn c枝ng không bị ảnh hưởng bởi bạn đã sắp xếp thời gian làm việc một cách hợ lý.
 • Giải thích rõ ràng lý do khiến bạn ứng tuyển đều là những y^u tố thuộc về công ty ứng tuyển.
 • Nếu đề cập đến những thông tin của công ty như triết lý kinh doanh, nên trích dẫn nguyên văn cả câu, như thế sẽ thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu công ty và sẽ có hiệu quả trong việc khiến nhà tuyển dụng nhìn thấy và chú ý.
14. Sô người phụ thuộc (không bao gôm vợ/chông)

Điền số người phụ thuộc vào bạn vào bên trái của từ “人’.Nếu không bạn hãy điền số ”0”.

15. Tình trạng hôn nhân

Nếu bạn đã có gia đình hãy khoanh tròn ‘’有’’,nếu không ‘’無’’.

16. Chăm sóc vợ/ chông.

Nếu bạn thuộc diện đang chăm sóc vợ nghỉ đẻ, hay chồng trong thời gian dưỡng bệnh và phải nghỉ ở nhà hãy khoanh tròn “有”.Nếu không khoanh tròn vào “無”.

17. Yêu cầu của ứng viên với công ty ứng tuyên.

Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu gì đặc biệt đối với những điều khoản về lương, công việc, thời gian làm việc, vị trí làm việc, hãy điền ở mục này.

18. Người giám hộ.

Mục này có thể để trống trừ khi bạn là trẻ vị thành niên, thông tin yêu cầu sẽ là tên, số điện thoại và địa chỉ của người giám hộ.

Để viết được hồ sơ xin việc chuẩn Rirekisho không phải ai cũng biết cách. Có rất nhiều thứ chúng ta cần phải học và tìm hiểu mới có thể tạo được bộ CV chuẩn Nhật.

Tuy nhiên, thay vì mất thời gian và công sức tự nghiên cứu, mày mò, các bạn hoàn toàn có thể tự tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật chỉ với 10 phút bởi trang web sau đây. Hoàn thiện CV xong, bạn sẽ được dịch CV từ tiếng Việt sang tiếng Nhật miễn phí bởi các biên dịch viên N1 tiếng Nhật và có kinh nghiệm về mảng tuyển dụng.

Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật và tăng cơ hội trúng tuyển việc làm Nhật với trang web này nhé bạn!