Hướng dẫn thêm Furigana vào chữ Hán trong Microsoft Word

Furigana là gì?

Trước khi vào phần hướng dẫn, mình sẽ giải thích về Furigana. Nôm na, Furigana là một loại chữ dùng để hỗ trợ đọc tiếng Nhật. Đặc điểm chính của Furigana là những ký tự Kana nhỏ được đặt ở trên hoặc bên cạnh chữ Hán tự.

Hướng Dẫn Thêm Furigana Vào Chữ Hán Trong Microsoft Word
Hướng dẫn thêm Furigana vào chữ Hán trong Microsoft Word

Chúng ta thường thấy Furigana ở nhiều nơi, từ sách giáo trình cấp độ sơ cấp (thật là nhiều) cho đến đề thi năng lực tiếng Nhật. Mình gọi Furigana là “cứu nhân” vì nó giúp chúng ta dễ dàng đọc các chữ Hán tự phức tạp. Thật tuyệt vời, phải không nào? Bây giờ chúng ta sẽ đi vào phần chính. Dưới đây là cách thêm Furigana vào văn bản trong Microsoft Word.

Cách thêm Furigana vào văn bản trong Microsoft Word

Bước 1: Trước tiên, chúng ta cần thiết lập Microsoft Word. Hãy xem có biểu tượng này trên thanh công cụ Home không nhé. (mình đang dùng Word 2010)

tumblr_nzghvhyeuy1v1vhiuo1_540

Nếu không có, bạn chỉ cần vào Word Options. Chọn Quick Access Toolbar. Trong phần Choose commands from:, mở All Commands và tìm Phonetic Guide… như trong hình. Thêm vào và nhấp OK để hoàn tất cài đặt.

tumblr_nzgi1uz7sm1v1vhiuo1_540

Bước 2: Để tránh lỗi khi thêm Furigana, chúng ta cần đảm bảo văn bản được đặt là tiếng Nhật. (Thật ra, mọi người cũng thấy rõ, chỉ lo máy tính không nhận ra thôi). Hãy kiểm tra như hình, nếu không phải Japanese, nhấp vào và chọn Japanese giúp mình nhé. Tiếp theo, qua bước 3.

tumblr_nzgi97dpi61v1vhiuo1_540

Bước 3: Chọn từng đoạn nhỏ trong văn bản và nhấp vào nút Phonetic Guide để kích hoạt chức năng này. Kiểm tra xem máy tính làm đúng không và nhấn OK. (Dù sao, đôi khi máy còn làm tốt hơn con người 😀 )

tumblr_nzgihspprr1v1vhiuo1_540

 

 

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments